Hội Cựu chiến binh trường Đại học Kinh tế Quốc dân học tập truyền thống tại Côn Đảo

Ngày đăng: 24/11/2017 23:6:30

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2017, Hội Cựu chiến binh Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã đi thăm quan và học tập truyền thống tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 10 năm 2017.

Tham gia chuyến công tác có 31 cựu chiến binh và một số cán bộ của Nhà trường chuẩn bị nghỉ chế độ. Trong ba ngày Đoàn đã dâng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương; dâng hương tại mộ Tổng bí thư Lê Hồng Phong; Liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang Võ Thị Sáu; Nhà yêu nước Nguyễn An Ninh, Anh hùng lực lượng vũ trang Lưu Chí Hiếu và nhiều mộ của các anh hùng liệt sĩ khác. GS. TS Trần Thọ Đạt - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường đã gửi hương nhang kính lễ các Anh hùng Liệt sĩ.

Các cựu chiến binh dâng nhang tại nghĩa trang Hàng Dương 

Tại Nghĩa trang Hàng Dương, Đoàn đã kính cẩn nghiêng mình trước hàng vạn anh linh các bậc tiền nhân, những anh hùng liệt sỹ và đồng bào yêu nước vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước đã vĩnh viễn nằm xuống nơi đây. Với lòng biết ơn sâu sắc, Đoàn vô cùng cảm phục đồng bào, đồng chí chỉ với trái tim, khối óc và lòng dũng cảm đã hiên ngang đương đầu với ngục tù, xiềng xích, gông cùm, với những ngón đòn tra tấn hiểm độc của kẻ địch, đã hy sinh vì Tổ quốc Việt Nam muôn đời sống mãi.

Các cựu chiến binh dâng nhang tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ 

Đoàn đã đi thăm khu Nhà tù Côn Đảo với những địa danh nổi tiếng: Trung tâm cải huấn Phú Hải, Trại Phú Tường - Chuồng cọp kiểu Pháp, Trại Phú Bình - Chuồng cọp kiểu Mỹ, Chuồng Bò, Cầu Ma Thiên Lãnh. Nơi đây, hơn 20 vạn lượt tù nhân đã bị giam cầm, tra tấn dã man, trong đó phần lớn là các chí sĩ yêu nước trong các phong trào Cần Vương, Đông Du, Đông Kinh Nghĩa Thục đã bị thực dân Pháp đày ra đây như: Phan Chu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn An Ninh… và hàng vạn chiến sĩ cộng sản như: Lê Hồng Phong, Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Tôn Đức Thắng, Phạm Văn Đồng, Lê Duẩn, Phạm Hùng, Nguyễn Văn Linh, Lê Đức Thọ, .. bị giam cầm.


 Các cựu chiến binh tham quan các địa danh nổi tiếng tại Côn Đảo 

Qua thăm di tích và nghe những câu chuyện về các chiến sỹ cách mạng, mỗi thành viên của Đoàn đều cảm nhận được tinh thần cách mạng kiên cường, ý chí bất khuất một lòng trung thành và tin tưởng vào Chủ tịch Hồ Chí Minh, tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng Cộng sảng Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam).

Bài và ảnh: Hội Cựu chiến binh và Phòng Truyền thông