Hội Cựu chiến binh: Hướng về Biên giới phía bắc Tổ Quốc thân yêu

Ngày đăng: 14/01/2015 13:51:14

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 25 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân 22-12-2014, Hội Cựu chiến binh Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng ngày lễ lớn của Quân đội.
Bên cạnh các hoạt động tại Trường nhằm động viên các đồng chí hội viên giữ vững và phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong công tác giảng dạy, quản lý và phục vụ đào tạo, Hội Cựu chiến binh đã tổ chức chuyến đi tri ân đồng đội và hướng về biên giới phía Bắc tại tỉnh Hà Giang trong 3 ngày từ 01-01-2015 đến 03-01-2015. Sau chặng đường hơn 200km, đoàn  tới nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên dâng hương, hoa tưởng nhớ và kính cẩn nghiêng mình trước anh linh những liệt sỹ - cũng là những đồng đội trên chiến trường bom đạn một thời,  đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ Quốc.

Cột cờ biên giới phía Bắc Tổ quốc cao nhất Việt Nam tại Lũng Cú tỉnh Hà Giang

GS.TS. Hoàng Việt - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh dâng hương tưởng nhớ các Liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc gia - Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Sau lễ dâng hương, đoàn đến thăm gia đình liệt sỹ - sinh viên Vũ Tiến Kỳ, sinh năm 1952, nguyên là sinh viên khoa Kế hoạch khóa 11, nhập ngũ năm 1972, hy sinh ngày 28-12-1973 tại chiến trường Tây Ninh. Xúc động trước tình cảm của các thành viên trong đoàn, cụ thân sinh Liệt sỹ Vũ Tiến Kỳ đã rơi lệ: “Gia đình vô cùng trân trọng và biết ơn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong nhiều năm qua hàng vẫn luôn gửi thư thăm hỏi gia đình và gửi hương hoa tưởng nhớ liệt sỹ mỗi dịp 27/7. Sau 42 năm,  lại dành tình cảm đặc biệt trực tiếp đến thăm gia đình.Đây là nguồn động viên rất lớn đối với gia đình”. Thân sinh liệt sỹ Vũ Tiến Kỳ cũng  gửi lời cảm ơn Đảng ủy, Ban giám hiệu, các tổ chức chính trị, các thầy cô giáo, cán bộ quản lý, sinh viên và học viên  trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đồng thời bày tỏ hi vọng Trường sẽ ngày một phát triển, hoàn thành tốt sự nghiệp trồng người, góp phần xây dựng Đất nước ngày một giàu mạnh. Thay mặt cho Nhà trường, GS.TS Hoàng Việt -  Chủ tịch hội CCB  đã phát biểu nói lên tấm lòng tri ân của tập thể sư phạm Nhà trường đối với các liệt sỹ sinh viên, cán bộ, giáo viên. “Nhà trường đã xây phòng tưởng niệm các liệt sỹ cán bộ, giảng viên và sinh viên và Đài kỷ niệm lên đường Bảo vệ Tổ Quốc tại khuôn viên khang trang của Trường. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh các cán bộ, giảng viên và sinh viên gác bút nghiên lên đường chiến đấu Bảo vệ Tổ Quốc, tiếp tục làm tốt công tác uống nước nhớ nguồn” Theo ủy nhiệm của lãnh đạo Nhà trường, đồng chí Hoàng Việt trao tặng gia đình tấm ảnh Đài kỷ niệm lên đường Bảo vệ Tổ quốc cùng quà tặng 3.000.000đ (Ba triệu đồng) của Nhà trường và chúc gia đình: “Năm mới luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và có nhiều niềm vui trong cuộc sống”.
Chia tay gia đình liệt sỹ Vũ Tiến Kỳ, đoàn đến thăm Di tích Quốc gia Khu nhà họ Vương (Vua Mèo) ở xã Sài Pìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Các thành viên trong đoàn đã được nghe hướng dẫn viên giới thiệu về khu nhà lịch sử  cũng như sự đóng góp của gia đình họ Vương cho Cách mạng và đều cảm thấy xúc động trước những tình cảm dành cho Tổ Quốc của gia đình họ Vương.
Kết thúc  hành trình, đoàn đến thăm quan cột cờ biên giới cao nhất Việt Nam tại Lũng Cú, tỉnh Hà Giang. Lá cờ linh thiêng tượng trưng cho 54 Dân tộc anh em của Tổ Quốc Việt Nam tung bay trước gió, thể hiện quyết tâm bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ Quốc.

GS.TS. Nhà giáo Nhân dân Phạm Quang Thái - nguyên Chủ tich Hội Cựu chiến binh đầu tiên của Trường dâng hương tưởng nhớ các Liệt sỹ tại nghĩa trang Quốc gia - Vị Xuyên tỉnh, Hà Giang

 

Đây là chuyến hành trình khó khăn, lên đèo lại xuống đèo liên tục, những vách đá dựng đứng ở bên đường, những  khúc cua tay áo  khiến cho mọi người khá mệt mỏi, tuy vậy các hội viên vẫn động viên nhau đi đến nơi, đến đích đúng lịch trình đặt ra. Nhìn những mầm đá xanh mọc ở cao nguyên đá Đồng Văn,  cảm giác thông cảm với đồng bào nơi biên giới dâng trào trong mỗi hội viên.
Chia tay tỉnh Hà Giang - nơi miền đất linh thiêng, hùng vĩ, mến khách của đồng bào dân tộc, mỗi thành viên trong đoàn đều đọng lại nhiều tâm tư, suy nghĩ với cả niềm vui và dòng nước mắt lăn trên khóe mắt. Các hội viên đều cảm nhận được rằng: có cuộc sống thanh bình hôm nay, Đất nước ta đã phải hy sinh cả xương máu của quân và dân  trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước. Những cảm xúc ấy đã khiến khí thế sôi nổi của đoàn càng được nâng cao trên chặng đường trở về Hà Nội và hứa hẹn sẽ có nhiều hơn những chuyến đi mới ở các địa danh khác của Tổ Quốc thân yêu.
Chuyến đi hướng về cội nguồn, nơi biên cương của Tổ Quốc của đoàn Cựu chiến binh Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã để lại nhiều ý nghĩa và sự xúc động. Mong rằng sự tri ân với đồng đội, với nơi biên cương hải đảo, với lịch sử cội nguồn của Dân tộc sẽ được Nhà trường và Hội Cựu chiến binh duy trì và nhân rộng.

Một số hình ảnh trong chuyến đi của đoàn:


Các hội viên Cựu chiến binh Trường kính cẩn nghiêng mình trước các anh linh Liệt sỹ tại nghĩa trang Quốc gia - Vị Xuyên tỉnh, Hà Giang

Đoàn Cựu chiến binh Trường bên Đài Liệt sỹ tại nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên tỉnh Hà Giang


Được sự ủy nhiệm của lãnh đạo Nhà trường, GS.TS Hoàng Việt- Chủ tịch Hội Cựu chiến binh - thay mặt tập thể Sư phạm Nhà trường thăm hỏi và tặng quà cho gia đình Liệt sỹ - sinh viên

Đoàn Cựu chiến binh thăm Di tích Quốc gia khu nhà họ Vương, tỉnh Hà Giang

Đoàn Cựu chiến binh chụp ảnh kỷ niệm cột cờ biên giới phía Bắc Tổ quốc tại Lũng Cú, tỉnh Hà Giang

Bài, ảnh: Nhà báo Nguyễn Chí Tuệ
                                           Nguyên Phó chủ tịch Hội CCB Trường