Về thăm đất Vua Lê

Ngày đăng: 27/12/2012 10:14:52

Nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dan Việt Nam và Ngày Hội Quốc phòng toàn dân 22-12-2012. Hội Cựu chiến binh Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng ngày lễ lớn của Quân đội, ngoài các hoạt động tại Trường của các chi hội nhằm động viên các đồng chí hội viên giữ vững và phát huy bản chất “anh bộ đội Cụ Hồ” trong lĩnh vực công tác giảng dạy, quản lý và phục vụ giáo dục và đào tạo, Hội đã tổ chức một chuyến đi tri ân đồng đội và  hướng về cội nguồn trong hai ngày 22-12 và 23-12-2012, đến thăm một số thân nhân gia đình Liệt sỹ sinh viên của Trường tại Thanh Hoá và thăm một số di tích Lịch sử -Văn hoá tại Huyện Cẩm Thủy và Thọ Xuân Tỉnh Thanh Hoá như: Thành Nhà Hồ, Khu di tích lịch sử Lam Kinh; khu di tích Hàm Rồng và Nhà thờ đá Ninh Bình - Tỉnh Ninh Bình. Đoàn do GS.TS Hoàng Việt - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh làm trưởng đoàn, đoàn đã đến thăm gia đình Liệt sỹ Lê Xuân Vinh, sinh viên Khoa Vật Gía Khoá 12 (nay là Khoa Marketing) Quê quán Thôn 3, Xã Thọ Lâm, Huyện Thọ Xuân, Tỉnh Thanh Hoá; nhập ngũ ngày 06-9-1971, hy sinh ngày 02-9-1972 tại Chiến trường Quảng Trị. Điều làm cho chúng tôi vô cùng bất ngờ và xúc động  là Ủy ban Nhân dân xã do đồng chí Lưu Đình Huỳnh Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Xã dẫn đầu đoàn cán bộ thôn, xã cùng gia đình Liệt sỹ đón đoàn Cựu chiến binh của Trường. Gặp nhau tay bắt, mặt mừng, nhiều chị lau dòng nước mắt, có chị vừa khóc vừa nói “Quý hoá quá, chúng tội không bao giờ nghĩ rằng được gặp bạn chiến đấu của em Vinh trong hoàn cảnh này, khi đời người đôi ngả, Nhà trường còn nhớ tới anh em, bạn bè, còn nhớ tới anh Vinh, thật sự chúng tôi vô cùng cảm động và biết ơn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và mong rằng Nhà trường hãy quan tâm đến nhiều gia đình Liệt sỹ Sinh viên của Trường để các gia đình có được niềm vinh dự như gia đình chúng tôi”. Sau khi nghe gia đình báo cáo tình hình làm ăn và sinh sống tại quê hương; GS.TS Hoàng Việt đã phát biểu nói lên tấm lòng tri ân của Đảng ủy, Ban giám hiệu, Hội Cựu chiến binh đối với các liệt sỹ sinh viên, cán bộ, giảng viên và quá trình xây dựng Phòng Tưởng niệm các liệt sỹ sinh viên, cán bộ, giảng viên của Trường từ tháng 7 năm 1997 và Nhân kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Trường (1956-2011), tập thể sư phạm Nhà trường đã xây dựng “Đài kỷ niệm lên đường Bảo vệ Tổ quốc” tại Trường, nhằm tôn vinh các đồng chí giảng viên, cán bộ, sinh viên của Trường đã gác bút nghiên lên đường Bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí Hoàng Việt trao tặng gia đình tấm ảnh “Đài kỷ niệm lên đường Bảo vệ Tổ quốc” cùng quà tặng trị giá 3000.000đ00 (Ba triệu đồng) của tập thể sư phạm Nhà trường gửi đến gia đình và chúc gia đình mạnh khoẻ, sản xuất, công tác tốt. Sau khi chia tay gia đình Liệt sỹ Lê Xuân Vinh đoàn tiếp tục đến thăm gia đình Liệt sỹ Hoàng Sỹ Bưu quê quán Xóm 6, Thôn Thiên Hoà, Xã Hà Lĩnh, Huyện Hà Trung, Tỉnh Thanh Hoá, nguyên là sinh viên khoá 10 Khoa Kế hoạch (nay là Khoa Kinh tế và Phát triển), nhập ngũ tháng 8 năm 1970, hy sinh ngày 16 tháng 4 năm 1972 tại chiến trường Quảng Trị, khi đoàn bước xuống xe hình ảnh một cụ già gần 100 tuổi, có một cháu dìu bên cạnh lập cập ra ngõ đón đoàn, một tay bưng mặt lau nước mắt, một tay chống chiếc gậy tre với tấm áo bông đã cũ, làm cho mọi người trong đoàn ai cũng xúc động, hai ngôi nhà cấp 4 với vài bó củi khô vứt lăn lóc ở ngoài sân, cụ mẹ anh Bưu nói trong nước mắt “Tôi mong cháu được học hành lên người để cả nhà cậy nhờ, nhưng vì giải phóng Đất nước cháu phải lên đường đi chiến đấu, cháu viết thư về cháu tha thiết được học lắm, nhất là lại được học tập ở Trường Đại học Kinh tế Kế hoạch; cháu có nói với tôi sau này hoàn thành nghĩa vụ giải phóng miền Nam cháu sẽ về tiếp tục học, giờ cháu không còn nữa tôi mong các thày, cô, cán bộ và sinh viên Nhà trường học hộ con tôi để xây dựng Đất nước ngày một giàu mạnh”…Trong bối cảnh xúc động nhưng rất chân tình đồng chí chủ tịch Hội Cựu chiến binh đã trao quà của Nhà trường 300,000đ00 (Ba triệu đồng) và ảnh “đài kỷ niệm lên đường Bảo vệ Tổ quốc” cho cụ, đồng thời hứa với cụ và gia đình sẽ thực hiện ước nguyện của cụ, động viên các cháu sinh viên học tập tốt để noi gương tấm gương Liệt sỹ Hoàng Sỹ Bưu và hứa nếu có điều kiện sẽ bố trí về thăm cụ và gia đình. Gia đình Liệt sỹ Lê Xuân Vinh và Liệt sỹ Hoàng Sỹ Bưu cho biết vào dịp ngày Thương binh-Liệt sỹ 27-7 hàng năm các gia đình đều nhận được thư thăm hỏi của Nhà trường tri ân gia đình và gửi tiền hương hoa cho các Liệt sỹ Sinh viên.
Trong thời gian tiếp theo, đoàn cũng đã về thăm Lam Kinh cố đô của Vua Lê Lợi và Thành Nhà Hồ. Đoàn đã được chứng kiến giá trị Văn hoá dân tộc, niềm tự hào dân tộc mà cha ông đã xây dựng và để lại, đó là Sức mạnh của sự đoàn kết toàn dân và ý nghĩa của việc lấy dân làm gốc của cha ông ta trước kia; sự ứng xử phù hợp: Nhân tình thế thái trong mỗi giai đoạn Lịch sử của Dân tộc, thăm Khu di tích Hàm Rồng, ôn lại những trận chiến đấu và chiến thắng không quân Mỹ tại đây, tự hào về một thời oanh liệt, hoà hùng của Dân tộc ta, Quân đội ta.
Chia tay Thanh Hoá, chia tay nơi phát tích Vua Lê với nhiều trầm tư và suy nghĩ: với việc làm nhỏ bé của mình, các đồng chí hội viên Hội Cựu chiến binh Trường ai nấy đều mong rằng sự tri ân của mỗi người với đồng đội với Lịch sử của Dân tộc cần tiếp tục được duy trì và nhân rộng.

Đoàn dâng hương tưởng niệm Liệt sỹ sinh viên Nhà trường

Gặp gỡ tri ân giữa đoàn và gia đình Liệt sỹ Sinh viên Trường

Đoàn trao ảnh Lên đường Bảo vệ Tổ quốc cho gia đình Liệt sỹ sinh viên

Đoàn chụp ảnh kỷ niệm với gia đình Liệt sỹ sinh viên Lê Xuân Vinh

Đoàn chụp ảnh kỷ niệm với gia đình Liệt sỹ sinh viên Hoàng Sỹ Bưu

Đoàn thăm Khu di tích Lịch sử Thành Nhà Hồ

Đoàn dâng hương tại Lăng Vua Lê –Khu di tích Lịch sử Lam Kinh

Đoàn thăm Nhà thờ đá - Tỉnh Ninh Bình.

N.V.K Hội CCB