Hội Cựu chiến binh trường Đại học KTQD: Chặng đường 15 năm ( 1995-2010) xây dựng và phát triển

Ngày đăng: 28/09/2011 13:13:34

Trong không khí giao thời của một ngày cuối năm, sáng 31/12/2010, tại Phòng họp gác 2, nhà 10, Hội Cựu chiến binh  ( CCB ) trường Đại học KTQDđã tưng bừng tổ chức lễ Kỷ niệm 15 năm ngày Hội ra đời và phát triển. Dự lễ chúc mùng, chia vui về phía ngoài trường có: Thiếu tướng Trịnh Thanh Vân - chủ tịch Hội CCB T.P Hà Nội cùng đại diện BCH Hội, Chủ tịch hoặc Phó chủ tịch Hội CCB các trường Đại học Luật, Thuỷ lợi, Bách khoa, Xây dựng, Tổng biên tập Báo CCB Thành phố. Về phía Nhà trường có GS.TS Nguyễn Văn Nam- Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng và các Phó hiệu trưởng, đại diện lãnh đạo các tổ chức đoàn thể, các đơn vị  và gần 100 hội viên Hội CCB trường. Đặc biệt lễ kỷ niệm còn được đón tiếp đồng chí Đinh Thiện Đạo – Nguyên Bí thư Đảng uỷ, Nguyên Phó hiệu trưởng, GS.TS Nguyễn Thành Độ - Nguyên Bí thư Đảng uỷ, Nguyên Phó hiệu trưởng, là những đồng chí có nhiều đóng góp cho việc hình thành và phát triển Hội CCB trường.


GS.TS Nguyễn Văn Nam- Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng, ghi nhận những hoạt động có hiệu quả của Hội

Thay mặt BCH Hội CCB trường, GS.TS Hoàng Việt - Chủ tịch Hội CCB, nguyên Phó hiệu trưởng đã trình bày báo cáo tổng kết 15 năm hoạt động của Hội. Ra đời ngày 25 tháng 4 năm 1995,  Hội CCB trường Đại học KTQD là Hội CCB đầu tiên được thành lập trong các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp khu vực phía Bắc. Ngày mới thành lập, Hội chỉ có 54 Hội viên và  do PGS.TS Nguyễn Quang Thái làm chủ tịch. Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển đến nay Hội có 120 Hội viên, chia làm 3 chi Hội: chi Hội khối viện, khoa, bộ môn; chi Hội khối phòng ban và chi Hội khối trung tâm, đơn vị phục vụ.

 

Là một tổ chức chính trị-xã hội trong nhà trường, Hội đã xác định rõ chức năng, nhiệm vụ và phương thức hoạt động của Hội. Tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Trường, sự chỉ đạo của Hội CCB thành phố, trong chặng đường 15 năm, Hội CCB trường đã tham gia tích cực vào các hoạt động và có những đóng góp xứng đáng vào thành tích chung của Nhà trường. Những thành tích đó được thể hiện trên các mặt: - Hội viên CCB luôn phát huy bản chất và truyền thống “bộ đội cụ Hồ”, tích cực rèn luyện, phấn đấu vươn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, sống lành mạnh, gương mẫu trong mọi lĩnh vực. Hàng năm 100%  Hội viên CCB đạt danh hiệu lao động tiên tiến, mỗi năm có từ 3 đến 5 đồng chí, có năm đến 7 đồng chí Hội viên được công nhận là Chiến sĩ thi đua từ cấp cơ sở trở lên. Không những thế hội viên của Hội còn tích cực học tập không ngừng nâng cao trình độ. Hiện 31 Hội viên CCB  có học vị Tiến sĩ,  21  hội viên có hàm Giáo sư, Phó giáo sư. Trong các năm qua 35 hội viên đã hoặc đang giữ vị trí cán bộ quản lý chủ các cấp của trường. Thông qua các hoạt động văn hoá, văn nghệ, giao lưu…Hội đã làm tốt công tác  phối hợp với ĐTNCSHCM, Hội sinh viên trong việc tuyên truyền và giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ sinh viên, học viên. Đặc biệt  Hội CCB trường và các hội viên còn luôn chủ động tích cực tham gia và có những đóng góp thiết thực vào hoạt động xã hội: ủng hộ đồng bào các vùng bị lũ lụt, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ CCB nghèo ở huyện Sóc Sơn… Hội thường xuyên động viên các Hội viên hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh;   thường xuyên tổ chức thăm hỏi các gia đình CCB có khó khăn, động viên một số Hội viên tham gia công tác Hội thẩm tòa án, đại biểu Hội đồng nhân dân phường, tổ trưởng, tổ phó dân phố…. Theo nhiệm vụ được nhà trường giao, Hội đã làm tốt công tác quản lý, chăm nom và hướng dẫn thăm viếng phòng Tưởng niệm các liệt sĩ của trường, làm tốt công tác thăm hỏi các gia đình liệt sĩ nguyên là cán bộ, giáo viên, sinh viên của trường nhân dịp ngày thương binh - liệt sĩ ( 27/7). Hàng năm vào những dịp 30 tháng 4 hoặc 22/12,  Hội đều cố gắng tổ chức cho cho Hội viên đi thăm quan những di tích, những căn cứ địa cách mạng, những địa danh nổi tiếng trong các cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc. Đây là dịp để  các hội viên ôn lại những năm tháng hào hùng, khí thế chống quân xâm lược của dân tộc Việt Nam ta. Thành tích của hội còn phải kể đến việc Hội đã chủ động đề xuất và tích cực tham gia công tác xây dựng đài kỷ niệm các cán bộ, giáo viên, sinh viên nhà trường lên đường chống Mỹ cứu nước bảo vệ quê hương, đất nước…

 

Phát biểu chúc mừng Hội CCB trường, GS.TS. Hiệu trưởng – Bí thư Đảng uỷ Nguyễn Văn Nam, ghi nhận những đóng góp quí báu của Hội, các thành viên của Hội vào sự nghiệp đổi mới giáo dục đào tạo của trường  trong chặng đường 15 năm qua. Giáo sư mong muốn các CCB tiếp tục phát huy truyền thống “ anh bộ đội Cụ Hồ” vượt qua mọi khó khăn nhất là về sức khoẻ để không ngừng vươn lên, trở thành những tấm  gương sáng cho các thế hệ trẻ. Đảng uỷ, Ban Giám hiệu sẽ quan tâm tạo điều kiện về vật chất, tinh thần để Hội CCB trường có thể hoạt động tốt. Giáo sư nhắc nhở : Đài kỷ niệm một trong những công trình Kỷ niệm 55 năm thành lập trường, hiện đã xong phần thiết kế, địa điểm đặt, Hội CCB cần nhanh chóng hoàn thành công tác dự trù kinh phí để  có thể triển khai xây Đài kỷ niệm.

 

Trong không khí phấn khởi , Giáo sư, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nam và các Phó Hiệu trưởng : GS. TS Phan Công Nghĩa, GS.TS Phạm Quang Trung, PGS, TS Trần Thọ Đạt đã trao giấy khen của Hiệu trưởng cho Hội CCB trường và 18 Hội viên của Hội.

 

Thiếu tướng Trịnh Thanh Vân - Chủ tịch Hội CCB Thành phố Hà Nội đã có bài phát biểu đánh giá cao hoạt động của Hội CCB trường ĐHKTQD, trao tặng  2 Bằng Khen của  Hội CCB Thành phố cho Hội CCB Trường và cho PGS.TS,  NGND, Nguyễn Quang Thái – Nguyên Chủ tịch Hội CCB trường. Chủ tịch Hội CCB trường ĐH Thuỷ lợi đã tặng cho Hội CCB trường cuốn : hành khúc 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.

 

Thay mặt hàng chục ngàn sinh viên, học viên trường ĐHKTQD, sinh viên Khổng Minh Phương- Phó chủ tịch hội SV trường đã phát biểu cảm tưởng thể hiện sự kính phục đối với các CCB - những  thầy giáo, cô giáo, những cựu sinh viên đã bỏ lại ước mơ của mình không ngại khó khăn gian khổ, không sợ hy sinh xương máu, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc đã xếp bút nghiêng lên đường chống Mỹ. Ngày chiến thắng trở về trường học tập, công tác, thiếu vắng nhiều gương mặt thân quen. Các thầy, các cô, các cựu chiến binh lại tiếp tục phát huy phảm chất quí báu của quân đội NDVN tiếp rục học tập, nghiên cứu, góp phần xây dựng trường Đại học KTQD ngày một lớn mạnh hoà nhập với khu vực và quốc tế. Với niềm tự hào đó, mỗi sinh viên chúng em cũng nhận thấy trách nhiệm của bản thân là phải học tập giỏi, rèn luyện tốt  để sau này mang sức lực và trí tuệ xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời Bác Hồ kính yêu đó từng dạy thế hệ trẻ Việt Nam “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không? Dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không chính là nhờ phần lớn công học tập của các em” và cũng là hành động thiết thực, thực hiện ước mơ của các anh hùng, Liệt sỹ của Dân tộc Việt Nam.
 
Với cương vị là một nhà giáo, một cựu chiến binh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, PGS.TS, NGND, Nguyễn Quang Thái – Nguyên Chủ tịch Hội CCB trường đã chia sẻ những tình cảm, suy nghĩ về một thời chiến tranh, một thời cống hiến hết mình cho sự nghiệp đổi mới giáo dục của đất nước nói chung, sự phát triển ĐHKTQD nói riêng.

 

Lế Kỷ niệm 15 năm ngày Hội CCB trường ĐHKTQD xây dựng và phát triển ra đời và phát triển kết thúc trong bầu không khí đầy tự hào và phấn khởi. Thay mặt Hội CCB trường , GS.TS Hoàng Ngọc Việt - Chủ tịch Hội CCB đã cảm ơn  và mong  muốn tiếp tục nhận được quan tâm, tạo điều kiện của Đảng  uỷ, Ban giám hiệu trường ĐHKTQD, Hội CCB Thành phố... để hoạt động của Hội CCB trường ngày  càng có hiệu quả, thiết thực, lập thành tích báo công lên Lễ kỷ niệm 55 năm  ĐHKTQD xây dựng và phát triển  sẽ được  tổ chức vào tháng 11 năm 2011


Một số hình ảnh tại buổi lể

GS.TS Hoàng Việt - Chủ tịch Hội CCB trình bày báo cáo chặng đường 15 năm của Hội

Lãnh đạo trường tặng giấy khen của Hiệu trưởng cho Hội CCB trường và  Hội viên

Thiếu tướng Trịnh Thanh Vân - chủ tịch Hội CCB T.P Hà Nội trao Bằng khen Hội CCB Thành phố Hà Nội cho tập thể và cá nhân

CVC Nguyễn Chí Tuệ - Phó chủ tịch Hội CCB trường tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

Các đại biểu và sinh viên biểu diễn văn nghệ chào mừng

Sinh viên Khổng Minh Phương biểu thị quyết tâm của thế hệ trẻ

 

Tin và ảnh P. CTCT và QLSV